Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín tăng cường biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra

0
490

    Nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức từ các đồng chí Lãnh đạo đến cán bộ, viên chức, người lao động trong bệnh viện về nguy cơ ô nhiễm rác thải nhựa; vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon dùng một lần, bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín tổ chức phát động chiến dịch “ Chống rác thải nhựa” tới toàn thể cán bộ, nhân viên trong bệnh viện và thực hiện ký cam kết với lãnh đạo các khoa, phòng tăng cường công tác “ Chống rác thải nhựa” năm 2019.

     Toàn thể cán bộ, nhân viên trong bệnh viện thực hiện việc thu gom, phân loại và xử lý chất thải, rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa ngay từ nơi phát sinh và tăng cường tái chế, xử lý chất thải Y tế là nhựa đảm bảo theo đúng quy trình quy định tại Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên môi trường quy định về quản lý chất thải Y tế. Bệnh viện thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa từ khâu mua sắm và khảo sát thay thế bằng chất liệu thân thiện với môi trường. Cụ thể là: Sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường; Không sử dụng nước uống đóng chai trong cuộc họp và thay thế bằng cách pha trà sử dụng ly thủy tinh. Khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại, tái chế và tái sử dụng các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì túi nilon.

     Các khoa/phòng trong bệnh viện thực hiện S1 sàng lọc để loại bỏ những thứ bằng nhựa không cần thiết ra khỏi nơi làm việc. Đưa tiêu chí chống rác thải nhựa, khuyến khích sử dụng vật dụng cá nhân với chất liệu thân thiện môi trường vào tiêu chí kiểm tra 5S hàng tuần của Tổ quản lý chất lượng bệnh viện. Đặc biệt, để nêu gương cho phong trào “Chống rác thải nhựa”, từ thời điểm này, tại tất cả các cuộc họp, hội nghị của bệnh viện đều sử dụng cốc, tách uống trà bằng thủy tinh, sứ.

     Ngoài ra, các khoa/phòng phải thường xuyên hướng dẫn “Chống rác thải nhựa” thông qua các cuộc họp hội đồng người bệnh, đi buồng để người bệnh, người nhà người bệnh hiểu được rác thải nhựa đang là vấn nạn môi trường nhức nhối của thế giới và cả Việt Nam.

     Hướng dẫn bệnh nhân sử dụng nước có sẵn tại máy lọc nước của mỗi khoa, không sử dụng nước đóng chai nhỏ, nước giải khát có bao bì bằng nhựa và cốc sử dụng một lần. Vận động bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ăn cơm tại căng tin của bệnh viện, hạn chế dùng hộp đựng cơm 1 lần là sản phẩm có chất liệu kém thân thiện với môi trường.

 

Bệnh viện đã treo băng zôn tại một số địa điểm: Cổng bệnh viện, các khoa/phòng, căng tin với khẩu hiệu tuyên truyền nguy cơ ô nhiễm từ rác thải nhựa; vận động, kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon dùng một lần góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Lãnh đạo các khoa phòng ký cam kết “Chống rác thải nhựa” với Lãnh đạo bệnh viện

Chiều ngày 12/09/2019 bệnh viện đã tổ chức Hội nghị phát động và ký cam kết giảm thiểu chất thải nhựa với lãnh đạo các khoa, phòng tại Hội trường bệnh viện.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here