Nhận biết về triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

0
6824

Tuyến tiền liệt (TLT) là cơ quan sinh dục nam, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tinh dịch, điều hòa tiểu tiện và đảm bảo chức năng sinh dục… Tuyến tiền liệt cũng là cơ quan dễ mắc nhiều bệnh lý nhất, trong đó phải kể đến là viêm tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt (TTL)

Nguyên nhân của viêm tiền liệt tuyến rất đa dạng:

– Hay gặp nhất là do viêm ở một số cơ quan lân cận rồi lan sang viêm TLT như:  viêm trực tràng, tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, nhưng hay gặp nhất trong số đó là viêm đường tiết niệu như: viêm niệu đạo, bàng quang, thận, đặc biệt là viêm niệu đạo.

-Áp lực TTL: Nam giới làm việc trong văn phòng,thường xuyên ngồi cố định một chỗ, đồng thời quần áo mặc quá chật…khiến cho máu kém lưu thông , chịu áp lực nhiều khiến TTL xung huyết và viêm.

-Nguy cơ tuổi tác: Nghiên cứu chỉ ra viêm TTL dễ gặp ở độ tuổi trung niên trở lên, kèm theo sự lão hóa của cơ thể

-Do tai nạn ,va chạm mạnh ,hoặc do dùng thuốc, can thiệp ngoại khoa, chấn thương vùng hạ vị hoặc do bị cảm lạnh đột ngột.…

– Do nghiện rượu, bia, nghiện thuốc lá, thuốc lào hoặc sinh hoạt tình dục quá mức bình thường,.

Một số nghiên cứu cho thấy, tỉ lệ người bị viêm tiền liệt tuyến không do nhiễm khuẩn chiếm tỉ lệ cao hơn nguyên nhân do nhiễm khuẩn.

Triệu chứng nhận biết viêm tuyến tiền liệt

Có 2 dạng viêm chính là viêm cấp tính và viêm mạn tính

– Đối với viêm cấp tính :

+Xảy ra đột ngột, sốt, ớn lạnh, rét run. Người bệnh có thể đau đầu, đau khắp thân ,có kèm theo đau vùng tiểu khung, hạ vị.

+Có dấu hiệu buồn đi tiểu (mót tiểu) và đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, đau, rát, buốt, tiểu không hết, tiểu són, có khi không tiểu được, có thể tiểu ra máu. Khi xuất tinh thấy đục,có thể lẫn máu

+Biến chứng: áp-xe tiền liệt tuyến, hình thành tổ chức xơ, bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn, viêm nội mạc cơ tim, thậm chí nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm cho tính mạng. Biến chứng viêm TLT cấp tính có thể dẫn tới vôi hóa TLT nếu không được điều trị dứt điểm.

– Đối với viêm TLT mãn tính : Biểu hiện khá đa dạng, nhất là rối loạn tiểu tiện (đi tiểu nhiều lần, tiểu són), đái ra máu vi thể hoặc đại thể. Một số trường hợp thỉnh thoảng thấy đái ra máu lẫn tinh dịch, vùng hạ vị lúc nào cũng có cảm giác đau âm ỉ.

Viêm tiền liệt tuyến mãn tính ở lứa tuổi đang hoạt động tình dục có thể giảm hưng phấn tình dục hoặc rối loạn xuất tinh. Người bệnh có rối loạn giấc ngủ (ngủ không sâu, hay tỉnh giấc, ngủ ít và khi tỉnh giấc thì khó ngủ trở lại). Viêm TLT tuyến ở tuổi thanh, trung niên có thể ảnh hưởng lớn đến sinh sản.

Nếu nghi ngờ bị viêm tiền liệt tuyến cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, không nên để bệnh trở thành mãn tính gây khó khăn cho việc chữa trị và gây nhiều biến chứng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here