PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U NANG BUỒNG TRỨNG 3KG

0
104

Sáng ngày 16/12/2020, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín đã phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng kích thước lớn 3kg.

Trường hợp bệnh nhân H.T.N ( 49 tuổi, Thường Tín), kết quả thăm khám cận lâm sàng (siêu âm, Xquang…) tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín phát hiện có 1 khối u to choáng hết diện tích ổ bụng (kích thước tương đương khối thai 5 tháng). Bệnh nhân mãn kinh đã 5 năm, gần 1 tháng nay thấy bụng to lên, kèm theo đau tức vùng hạ vị, đi lại thấy đau, người mệt mỏi, ăn kém.

 Sau thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ kết luận chẩn đoán bệnh nhân có khối u nang buồng trứng kích thước lớn và cần phẫu thuật sớm nhất.

Hình ảnh ca phẫu thuật cắt bỏ khối u nang buồng trứng tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín

Ca phẫu thuật do kíp bác sĩ CKII Nguyễn Tiến Vinh – Phó giám đốc bệnh viện, bác sỹ CKII Nguyễn Huy Nam – Trưởng khoa Ngoại thực hiện diễn ra trong khoảng 2h đồng hồ. Khối u được lấy ra khỏi ổ bụng của bệnh nhân có trọng lượng 3kg.

Theo đánh giá của kíp mổ, đây là khối u nang buồng trứng kích thước lớn nhất từng được phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín. Nếu không can thiệp cắt bỏ kịp thời, khối u nang lớn sẽ chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang, gây nên những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận…

6 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt, vết mổ khô, có thể đi lại, vận động nhẹ.

Hình ảnh  của khối u được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng.

U nang buồng trứng là một bệnh lý thường gặp ở phụ nữ, 90% là các khối u lành tính (ít gây ung thư), 10 % phát triển thành ác tính. Tuy tỷ lệ u buồng trứng và ung thư buồng trứng không nhiều nhưng đây là loại ung thư có độ ác tính cao và thường không có triệu chứng gì trong giai đoạn sớm, chỉ có thể phát hiện khi khám phụ khoa và siêu âm. Đây là lý do các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 4 – 6 tháng/ lần để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của u nang buồng trứng cũng như các bệnh phụ khoa khác.