Tỏi và mật ong đều là những thực phẩm vô cùng gần gũi trong đời sống. Tuy nhiên, việc kết hợp 2 loại thực phẩm này bằng cách lấy tỏi ngâm với mật ong thì không phải ai cũng biết đến. Vậy tỏi ngâm mật ong có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về loại thực phẩm này nhé.
Tỏi ngâm mật ong là gì?
Tỏi nguyên liệu có chứa thành phần khá lớn vitamin C, B6, chất xơ, alliein,… trong đó thành phần alliein có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa đông máu và phòng ngừa ung thư.
Mật ong được biết đến là nguyên liệu dồi dào chất dinh dưỡng và có ích cho sức khỏe con người. Sử dụng mật ong có thể cung cấp các enzym, chất chống oxy và rất nhiều chất khoáng thiết yếu có lợi cho cơ thể. Vì thế, mật ong thường được xem là một chất bồi bổ sức khỏe cho cơ thể.
Tỏi và mật ong đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên cũng không ít người thắc mắc rằng liệu hai thứ nguyên liệu này khi kết hợp lại với nhau có gây độc hay không? Câu trả lời là không, tỏi và mật ong có thể kết hợp với nhau và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Vậy tỏi ngâm mật ong là gì? Tỏi ngâm mật ong là hỗn hợp của tỏi và mật ong. Tỏi được ngâm trong mật ong một thời gian nhất định để tạo thành hỗn hợp chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhất trong khi sử dụng.
Tỏi và mật ong có tương kỵ với nhau không?
Việc kết hợp 2 loại thực phẩm này được áp dụng trong nhiều món ăn nên chắc hẳn không tránh khỏi những nỗi lo cho sức khỏe gia đình khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau.
Tỏi và mật ong khi sử dụng riêng rẽ là 2 thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ. Tỏi chứa tinh dầu và rất nhiều loại vitamin, khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, kích thích tiêu hoá. Còn mật ong thơm, ngon và chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất giúp chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, bồi bổ, giúp hỗ trợ các bệnh lý liên quan đến phổi.
Trong thành phần của 2 thực phẩm này hầu như đều chứa các loại vitamin, khoáng chất nên khi kết hợp chúng không gây tương kỵ nhau mà còn làm tăng tác dụng của nhau, tác động tốt đến sức khỏe con người. Vì vậy, các bà nội trợ hoàn toàn có thể yên tâm khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau.
Công dụng của tỏi ngâm mật ong
Tỏi ngâm mật ong là cách kết hợp tỏi và mật ong đem lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Vậy nó tác động thế nào đến cơ thể?
Hỗ trợ điều trị dạ dày
Theo nhiều nghiên cứu, mật ong có độ kết dính cao hơn nước rất nhiều lần. Từ xa xưa, ông cha ta đã có bài thuốc dân gian chữa dạ dày bằng cách kết hợp mật ong với một số thực phẩm khác.
Chính vì thế, việc kết hợp tỏi với mật ong cũng là một bài thuốc hỗ trợ điều trị dạ dày như đau dạ dày, trào ngược dạ dày, giảm tình trạng viêm dạ dày,… Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi sử dụng trước mỗi bữa ăn và kiêng đồ cay nóng, dầu mỡ.
Hỗ trợ tăng cường trí nhớ
Tỏi ngâm mật ong có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu tình trạng mất trí nhớ. Bên cạnh đó tinh chất tỏi có chứa các thành phần giúp bảo vệ não khỏi bệnh tật và lão hóa đồng thời giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện tình trạng mất tập trung.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim
Trong hỗn hợp tỏi ngâm mật ong có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất này giúp làm giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch như huyết áp. Vì vậy, việc sử dụng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong thường xuyên có thể giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp và giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.
Hỗ trợ điều trị ho
Tỏi và mật ong đều được biết đến là các thực phẩm có tính ấm làm giảm tình trạng ho hiệu quả nên sử dụng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong cũng có tác dụng điều trị ho. Không chỉ thế, sử dụng hỗn hợp tỏi ngâm mật ong mỗi ngày còn giúp bạn tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân có hại, bảo vệ cơ thể khỏi những yếu tố xấu từ môi trường xung quanh.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Khi tỏi và mật ong kết hợp với nhau sẽ tạo ra một chất gọi là Insulin chất này giúp điều hòa lượng đường trong máu, vì thế rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, mật ong là chất có tính ngọt nhưng nếu sử dụng hợp lý thì hoàn toàn lành tính do chất ngọt từ mật ong là chất ngọt tự nhiên chứ không phải chất ngọt hóa học.
Cải thiện làn da
Tỏi ngâm mật ong có tính kháng khuẩn và chống viêm cao nên khi sử dụng hỗn hợp sẽ giúp làm giảm tình trạng tổn thương do mụn gây ra, giúp cải thiện làn da, làm mờ các vết thâm, vết sẹo mụn.
Không chỉ vậy, trong hỗn hợp tỏi ngâm mật ong còn có chứa một lượng lớn vitamin nhóm B cùng nhiều dưỡng chất tốt cho da giúp da sáng, mịn màng hơn. Bên cạnh đó, lượng lớn chất chống oxy hóa có trong hỗn hợp tỏi ngâm mật ong sẽ làm giảm tình trạng lão hóa của da, giảm thiểu các nếp nhăn và thúc đẩy quá trình sản sinh các hormon nhằm tái tạo tế bào da mới giúp bạn luôn có một làn da căng bóng tràn đầy sức sống.
Tỏi ngâm mật ong có tốt cho gan không?
Bên cạnh những lợi ích tốt mà tỏi ngâm mật ong đem lại cho cơ thể thì hỗn hợp này cũng đem lại một vài tác dụng không mong muốn cho sức khỏe nếu bạn không sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Một trong những câu hỏi về tác hại của hỗn hợp này được quan tâm nhiều nhất có lẽ là “ Tỏi ngâm mật ong có hại cho gan không?”. Hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Gan được biết đến là bộ phận quan trọng trong quá trình chuyển hóa và đào thải các chất độc của cơ thể ra ngoài. Theo nhiều nghiên cứu, trong tỏi ngâm mật ong có chứa hàm lượng lớn chất allicin. Allicin được biết đến là một chất có lợi cho cơ thể và quá trình chuyển hóa chất độc tại gan. Tuy nhiên, sử dụng quá nhiều và thường xuyên hỗn hợp này thì lượng lớn allicin sẽ tạo nên tác dụng ngược lại là gây độc cho gan.
Chính vì thế, bạn cần tìm hiểu và sử dụng một lượng tỏi ngâm mật ong vừa đủ, đúng cách để đạt được hiệu quả mong muốn và đem lại sức khỏe tốt cho gan.
Bên cạnh đó, tỏi ngâm mật ong còn tác động nhiều lên sức khỏe như:
- Gây rối loạn tiêu hóa: Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong sẽ trở nên có hại có đường tiêu hóa khi bạn sử dụng nó không đúng thời điểm. Điều này sẽ tạo nên hiện tượng khó tiêu, đầy hơi,… đem lại cảm giác khó chịu.
- Gây mùi cơ thể khó chịu: Trong tỏi có chứa một lượng acid sulfuric sau khi đi qua dạ dày sẽ tạo thành luồng khí lưu huỳnh và gây mùi khó chịu cho cơ thể. Nếu bạn sử dụng hỗn hợp này thường xuyên thì cần chú ý đến việc khử mùi để cơ thể luôn được thơm tho, sạch sẽ.
- Gây tăng đường huyết: Trong mật ong có chứa một lượng đường khá lớn do đó nếu bạn sử dụng hỗn hợp này quá nhiều sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng và làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của cơ thể. Việc tăng đường huyết có thể gây ra một số biểu hiện như: đau đầu, mệt mỏi, mờ mắt,…
- Tăng nguy cơ gây tiểu đường: Tỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho người bị bệnh tiểu đường nếu bạn sử dụng nó một cách hợp lý còn nếu bạn sử dụng hỗn hợp này quá nhiều nó sẽ trở thành tác nhân gây nên bệnh tiểu đường. Lượng đường trong mật ong khá lớn và nếu bạn sử dụng nó quá thường xuyên sẽ làm tăng lượng đường trong màu đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách và hợp lý.
Đối tượng không sử dụng tỏi ngâm mật ong
Tỏi ngâm mật ong tuy tốt nhưng không phải ai cũng sử dụng được hỗn hợp này. Những đối tượng sau đây cần phải lưu ý khi sử dụng hỗn hợp này:
- Trẻ em dưới 1 tuổi: Trẻ dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện vì thế bố mẹ tuyệt tối không cho con sử dụng hỗn hợp này. Các loại vi khuẩn có trong tỏi ngâm mật ong sẽ tấn công hệ tiêu hóa của trẻ gây nên một số tình trạng như: táo bón, suy nhược cơ thể, ngộ độc,…
- Phụ nữ có thai: Phụ nữ có thai cũng là đối tượng không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong. Trong giai đoạn này, mẹ bầu có rất nhiều thay đổi về mặt cơ thể và nhạy cảm hơn trước nên việc sử dụng hỗn hợp này cho mẹ bầu rất dễ gây ra tác động xấu đến mẹ và bé.
- Người bị xơ gan, viêm gan: Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong khi sử dụng thường xuyên sẽ gây độc cho gan. Người bị xơ gan, viêm gan không được sử dụng để tránh gây nên tổn thương cho gan.
- Người bị dị ứng với tỏi, mật ong: Đối với những người bị dị ứng với tỏi hoặc mật ong thì tuyệt đối không được sử dụng.
Bên cạnh đó, những người bị rối loạn tiêu hóa hay đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc chống đông cũng không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong.
Cách làm
Hiện nay, hỗn hợp tỏi ngâm mật ong chắc hẳn còn xa lạ đối với nhiều người. Vậy làm thế nào để có một hũ tỏi ngâm mật ong thơm ngon, bổ dưỡng? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Nguyên liệu:
- Tỏi tươi: 15 gam
- Mật ong nguyên chất: 100ml
- Lọ thủy tinh hoặc lọ nhựa có nắp đậy.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bóc vỏ tỏi và rửa sạch với nước sau đó giã hoặc xay nhuyễn tỏi.
- Bước 2: Cho tỏi vừa giã nhuyễn vào lọ sạch đã chuẩn bị.
- Bước 3: Cho mật ong vào lọ với tỉ lệ 100ml mật ong và 15g tỏi.
- Bước 4: Đậy nắp lọ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Có thể sử dụng sau 15 – 20 ngày.
Lưu ý khi sử dụng
Vì tỏi ngâm mật ong là một bài thuốc dân gian nên cần chú ý đến liều lượng khi sử dụng. Cần sử dụng hỗn hợp này đúng cách thì mới phát huy tối đa tác dụng của nó. Mỗi ngày bạn nên dùng từ 15 đến 20 gam tỏi ngâm mật ong. Tuy nhiên, trong một số trường hợp có thể tăng lượng dùng trong ngày lên, nhưng không được quá 40 gram/ ngày.
Để tỏi ngâm mật ong phát huy tối đa công dụng, bạn nên sử dụng vào buổi sáng, nhất là trước khi ăn. Khi sử dụng, bạn pha 15 gam hỗn hợp với 250 đến 300 ml nước ấm và uống ngay. Bài thuốc này sẽ phát huy tác dụng tốt hơn khi được sử dụng lúc chưa ăn gì. Trong trường hợp bạn bị cảm lạnh, bệnh có thể khỏi hoàn toàn khi sử dụng tỏi ngâm mật ong đều đặn 7 ngày liên tiếp. Để tránh việc các cơ quan nội tạng phải tăng cường hoạt động để tiêu hóa và hấp thu hết dưỡng chất, không nên sử dụng tỏi ngâm mật ong vào thời điểm trước khi đi ngủ.
Bảo quản tỏi ngâm mật ong
Với công thức chế biến như ở trên, chế phẩm tỏi ngâm mật ong chỉ có thể được sử dụng trong vòng 1 tuần. Với liều lượng sử dụng khoảng 15 gam một ngày, hãy tính toán để có thể làm vừa đủ vì tỏi không thể bảo quản được lâu. Tỏi ngâm mật ong được bảo quản trong tủ lạnh có thể kéo dài thời gian sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng không nên sử dụng sản phẩm này khi đã quá 1 tuần vì khi đó chất lượng sản phẩm đã bị ảnh hưởng, không phát huy hết tác dụng.
Để đảm bảo chất lượng tỏi ngâm mật ong trong quá trình bảo quản, cẩn lưu ý:
- Bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
- Có thể bảo quản ở nhiệt độ thấp như trong tủ lạnh
- Bảo quản trong bình có nắp đậy kín
- Chỉ nên chế biến vừa đủ một lượng sử dụng trong một tuần
Tóm lại, tỏi ngâm mật ong là một bài thuốc dân gian, một sự kết hợp có thể đem lại nhiều tác dụng có lợi cho gan cũng như sức khỏe của cơ thể. Để đảm bảo phát huy tối đa công dụng của bài thuốc và hạn chế tác dụng có hại, người sử dụng cần nắm rõ những kiến thức về đối tượng sử dụng, cách chế biến, cách dùng và bảo quản. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về tỏi ngâm mật ong và trả lời được câu hỏi tỏi ngâm mật ong có tốt cho gan không.