Thuốc đông y trị mồ hôi tay chân nổi tiếng bởi sự lành tính, an toàn của phương pháp này. Chỉ sử dụng các loại thảo dược để ngâm trị mồ hôi hay các bài thuốc dân gian trị bệnh phong thấp. An toàn, không xâm lấn được cha ông ta sử dụng từ hàng trăm năm qua. Cùng tìm hiểu những bài thuốc và loại thảo dược đó dưới bài viết ngay dưới đây nhé.

Nguyên nhân đổ nhiều mồ hôi tay chân:

Nguyên nhân gây đổ mồ hôi tay chân

Có rất nhiều nguyên nhân gây đổ mồ hôi tay chân như: đổ mồ hôi tay chân vị giác, do cảm xúc, mang thai, bệnh thần kinh, mãn kinh, rối loạn giao cảm, khối u, ung thư, hạ đường huyết… Ngoài ra có thể kể đến một số nguyên nhân khác như thời tiết khí hậu, đặc biệt với thời tiết khí hậu ở nước ta là điều kiện thuận lợi cho chứng tăng tiết mồ hôi tay chân. 

Tăng tiết mồ hôi có nguyên nhân từ bên trong cơ thể: tay và chân chúng ta tập trung rất nhiều tuyến mồ hôi, và được điều tiết theo tín hiệu của hệ thần kinh thực vật. Bởi vậy, nếu hệ thần kinh thực vật có những dấu hiệu bất thường dẫn đến việc cơ thể bị tăng tiết mồ hôi khi không có bất kỳ nhu cầu nào.

Một số dấu hiệu:

– Bàn tay, bàn chân lúc nào cũng ướt sũng

– Nếu để tay và chân rủ xuống 1 lúc sẽ thấy mồ hôi nhỏ giọt

– Có thể xuất hiện tiêu sừng lõm bàn chân (gây ra mùi hôi)

Các bài thuốc đông y trị mồ hôi cơ thể:

Thuốc đông y trị mồ hôi

Đổ mồ hôi tay chân không ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta. Nhưng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần, tâm lý của người mắc. Họ thường sẽ có tâm lý tự ti, e dè khi tiếp xúc, trò chuyện với người khác. Bởi vậy, để hạn chế tình trạng này, bạn có thể tham khảo những phương pháp dưới đây:

Chữa mồ hôi tay chân bằng đông y được nhiều người áp dụng bởi sự an toàn, lành tính. Tuy nhiên, người dùng cần một lộ trình lâu dài, trải qua thời gian điều trị mới đảm bảo sẽ hạn chế tình trạng đổ mồ hôi nhiều.

Một số thảo dược đã được nghiên cứu khoa học có tác dụng giảm mồ hôi có thể kể đến: 

– Thiên môn đông, Hoàng kỳ, Sơn phù du, lá trầu không, lá trà xanh…

Một số bài thuốc đông y:

Bài thuốc đông y trị bệnh ra nhiều mồ hôi tay:

  • Hoàng kỳ: 30g;
  • Cát căn: 30g;
  • Kinh giới: 10g;
  • Phòng phong: 10g;

Cách dùng rất đơn giản: chỉ cần đun sôi, đem xông hoặc ngâm tay, chân

Bài thuốc đông y trị bệnh ra nhiều mồ hôi chân:

  • Sinh hoàng kỳ 30g;
  • Cát căn 20g;
  • Phèn chua 15g;
  • Lá chè 25g;
  • Muối 25g;

Cách dùng tương tự như trên là nấu sôi rồi ngâm rửa là được.

Lưu ý nhỏ: tuyệt đối không tự ý mua thuốc và tự điều trị tại nhà. Trước khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về liều lượng và cách dùng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Một số bài thuốc đông y trị mồ hôi tay chân quen thuộc:

Dùng lá lốt trị mồ hôi tay chân:

Lá lốt có thể hỗ trợ giảm mồ hôi tay chân

Bạn hãy dùng lá, thân và rễ lá lốt rang vàng, hạ thổ, uống trong 7 ngày liên tiếp. Sau đó tạm nghỉ 4 đến 5 ngày, và tiếp tục uống tiếp bài thuốc đó. Hoặc có thể nấu nước lá lốt, thêm ít muối tinh, ngâm tay trong nước ấm. Mỗi ngày ngâm ít nhất 1 lần.

Chữa mồ hôi tay chân bằng ngải cứu và bằng trà xanh:

Những loại thảo dược này rất dễ tìm và đa số các bà nội trợ đều biết đến những lá này. Dùng lá trà xanh ngâm nước ấm ngâm chân và tay có thể giảm mồ hôi. Đối với lá ngải cứu bạn nên hơ nóng rồi áp lên lòng bàn tay, bàn chân bởi tinh dầu ngải cứu có tác dụng giảm mồ hôi hiệu quả.

Dùng muối để trị mồ hôi tay chân:

Dùng muối trị mồ hôi tay chân

Muối cũng giống như các bài thuốc trên, là nguyên liệu dễ tìm và dễ sử dụng. Có 3 cách dùng muối như sau:

–  Hòa tan nước ấm ngâm chân và tay ít nhất 1 lần/ngày

– Rang trên muối rồi hơ nóng tay chân

– Gói muối vào tấm vải sạch rồi đem chườm chân tay

Ngoài những cách trên hiện nay còn có phương pháp điều trị mồ hôi bằng phương pháp điện di ion, an toàn không xâm lấn, hạn chế tối đa tác dụng phụ. Máy sử dụng cơ chế dòng điện di ion làm tắc các lỗ chân lông, đồng thời hạn chế sự hưng phấn quá mức của hệ thần kinh giao cảm, giúp giảm mồ hôi vô cùng hiệu quả. Hiện tại Liplop đang có 3 dòng máy, trong đó máy MS01 phù hợp nhất với những ai bị đổ mồ hôi tay chân. Nếu bạn đang muốn tham khảo về dòng máy này có thể lên trang website Liplop.vn để được tư vấn và đặt hàng.

máy Liplop điều trị mồ hôi tay chân ngay tại nhà

Trên đây là những bài thuốc đông y trị mồ hôi tay chân vô cùng phổ biến và có tính ứng dụng cao. Những bài thuốc tuy đơn giản nhưng lại có võ, tuy nhiên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng phương pháp này. Hy vọng bạn sẽ sớm hết bệnh, hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo. Trân Trọng.