Đau đầu là một triệu chứng rất phổ biến và thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi đau đầu xuất hiện ở một bên đầu và kéo dài thì đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn như tăng huyết áp hoặc bệnh tim mạch. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bệnh nhân: “Bị đau nửa đầu bên trái là bệnh gì? Có nguy hiểm không?” và đưa ra các hướng giải pháp phù hợp.

Tìm hiểu về đau nửa đầu bên trái

Đau nửa đầu bên trái là một triệu chứng khá thông thường và không nguy hiểm trong hầu hết các trường hợp. Ngoài ra, triệu chứng của việc xuất hiện đau nửa đầu bên trái cũng khá dễ nhận biết và có thể nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Tuy nhiên, nếu bạn gặp một trong những tình huống sau đây, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức:

– Bạn bị đau nửa đầu bên trái lần đầu tiên hoặc cơn đau khác thường so với những lần trước.

– Bạn bị đau nửa đầu bên trái kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng như sốt cao, co giật, liệt nửa người, mất thăng bằng, mất ý thức, rối loạn thị giác hoặc nói.

– Bạn bị đau nửa đầu bên trái sau khi bị chấn thương đầu hoặc có tiền sử bệnh lý về não hay mạch máu.

– Bạn bị đau nửa đầu bên trái thường xuyên hoặc kéo dài quá 3 ngày mà không giảm bằng thuốc giảm đau thông thường.

Đau nửa đầu bên trái là một triệu chứng khá thông thường
Đau nửa đầu bên trái là một triệu chứng khá thông thường

Cách chẩn đoán đau nửa đầu bên trái phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau. Bác sĩ thường sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe, hỏi người bệnh về tiền sử bệnh, tần suất, mức độ và vị trí đau, các triệu chứng kèm theo và các yếu tố kích hoạt cơn đau. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu người bệnh ghi nhật ký đau nửa đầu để theo dõi các cơn đau. Để chẩn đoán đau nửa đầu bên trái, bác sĩ sẽ thực hiện một số kiểm tra và xét nghiệm để xác định nguyên nhân của vấn đề như:

– Chụp X-quang cổ

– Chụp CT scan

– Chụp MRI

– Chọc dò não

– Đo huyết áp

– Đo nồng độ oxy trong máu

– Xét nghiệm máu

Triệu chứng của đau nửa đầu bên trái

Triệu chứng có thể khác nhau tùy theo nguyên nhân gây ra vấn đề. Tuy nhiên, một số triệu chứng chung có thể bao gồm:

–  Thường xuyên đau đầu: Đau đầu có thể xuất hiện thường xuyên hoặc theo cách không đều, có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

– Đau dữ dội ở bên trái của đầu: Đau đầu thường xuất hiện ở một bên đầu, thường là bên trái.

– Cảm giác nhức nhối, khó chịu trong cơ thể.

– Đau đầu đột ngột: Đau đầu có thể xuất hiện đột ngột và đau rất nặng.

– Đau đầu kéo dài

– Buồn nôn, nôn mửa: Triệu chứng này thường xuất hiện ở một số loại đau đầu như migraine và rối loạn chức năng cơ thể.

– Nhức mắt: Nhức mắt là một triệu chứng khác của đau nửa đầu bên trái, thường xuất hiện khi cơ bắp và dây chằng bị căng do căng thẳng hoặc stress.

Đau đầu thường xuất hiện ở một bên đầu, thường là bên trái
Đau đầu thường xuất hiện ở một bên đầu, thường là bên trái

Bị đau nửa đầu bên trái là bệnh gì?

Đau đầu do căng thẳng

Đau đầu căng thẳng là loại đau đầu phổ biến nhất và thường xảy ra do căng thẳng và stress. Đau đầu căng thẳng thường xuất hiện ở cả hai bên đầu nhưng cũng có thể xuất hiện ở một bên đầu, thường là bên trái. Triệu chứng của đau đầu căng thẳng bao gồm cảm giác nhức nhối, áp lực hoặc nhức đầu. 

Nguyên nhân của loại đau này là do căng cơ ở cổ và vai do căng thẳng. Đây là loại đau đầu không nguy hiểm và thường có thể giảm bớt bằng cách thay đổi lối sống và phương pháp giảm stress.

Migraine

Migraine là một điều kiện lâm sàng gây đau đầu nặng và đau đớn, thường xuất hiện ở một bên đầu. Đây là một loại đau nửa đầu mãn tính, thường xuất hiện ở một bên đầu và kéo dài từ 4-72 giờ. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói, dữ dội, như mạch máu giật trong đầu. Ngoài đau đầu, migraine còn đi kèm với các triệu chứng khác như buồn nôn, mệt mỏi, khó chịu với ánh sáng và âm thanh. 

Nguyên nhân của migraine vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng có thể do sự ảnh hưởng của thay đổi hormone, rối loạn chức năng não hoặc có thể liên quan đến di truyền và các yếu tố kích hoạt như căng thẳng, thiếu ngủ, thay đổi nội tiết tố, một số thực phẩm hoặc rượu. Migraine có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau hoặc thuốc chống loạn nhịp tim.

Migraine là một điều kiện lâm sàng gây đau đầu nặng và đau đớn, thường xuất hiện ở một bên đầu
Migraine là một điều kiện lâm sàng gây đau đầu nặng và đau đớn, thường xuất hiện ở một bên đầu

Đau nửa đầu cụm

Đây là một loại đau nửa đầu hiếm gặp hơn, chỉ chiếm khoảng 1% các cơn đau nửa đầu. Người bệnh sẽ cảm thấy cơn đau rất dữ dội ở một vị trí xác định ở một bên đầu, thường là sau hốc mắt hoặc ở thái dương. Cơn đau có thể kéo dài từ 15 phút đến 3 giờ, và xuất hiện hàng ngày trong một khoảng thời gian nhất định, gọi là cụm. Người bệnh còn có thể có các triệu chứng khác như sụp mi mắt, chảy nước mắt, sổ mũi hoặc tắc mũi ở bên đau. Nguyên nhân của loại đau này cũng chưa được biết rõ, nhưng có thể liên quan đến sự thay đổi của chu kỳ sinh học trong não.

Đau đầu do rối loạn chức năng cơ thể

Nhiều rối loạn chức năng cơ thể như bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường, và bệnh Parkinson có thể gây ra đau đầu. Đau đầu thường xuất hiện ở một bên đầu và có thể kèm theo các triệu chứng khác như chóng mặt, mệt mỏi và khó chịu. Để điều trị đau đầu do rối loạn chức năng cơ thể, cần điều trị bệnh gốc và kiểm soát triệu chứng.

Đau đầu do viêm xoang

Viêm xoang là một điều kiện lâm sàng phổ biến và có thể gây ra đau đầu. Đau đầu do viêm xoang thường xuất hiện ở một bên đầu và có thể kèm theo các triệu chứng như đau họng, sổ mũi và đau mắt. Để điều trị đau đầu do viêm xoang, cần điều trị viêm xoang và kiểm soát triệu chứng.

Viêm xoang là một điều kiện lâm sàng phổ biến và có thể gây ra đau đầu
Viêm xoang là một điều kiện lâm sàng phổ biến và có thể gây ra đau đầu

Ngoài những nguyên nhân phổ biến trên, dưới đây cũng có thể là tác nhân gây nên chứng đau đầu nửa trái:

– Đau đầu do sỏi mật: Sỏi mật có thể gây ra đau đầu do tác động lên các dây thần kinh và gây ra cảm giác đau. Đau đầu thường xuất hiện ở một bên đầu và có thể kèm theo các triệu chứng như buồn nôn và đau bụng.

– Đau đầu do tăng huyết áp: Tăng huyết áp có thể gây ra đau đầu do tăng áp lực trong các mạch máu và dây thần kinh. Đau đầu thường xuất hiện ở một bên đầu và có thể kèm theo các triệu chứng như chóng mặt và mệt mỏi. 

– Đau đầu do bệnh tim mạch: Bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim có thể gây ra đau đầu do tác động lên các dây thần kinh. Đau đầu thường xuất hiện ở một bên đầu và có thể kèm theo các triệu chứng như khó thở và đau ngực. 

– Chấn thương đầu: Nếu bạn từng bị va đập hoặc rơi vào đầu, bạn có thể bị đau nửa đầu bên trái do tổn thương não hoặc mạch máu. Cơn đau có thể xuất hiện ngay sau chấn thương hoặc trễ vài ngày hoặc tuần. Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác như mất trí nhớ, rối loạn ý thức, buồn nôn, nôn ói, chóng mặt.

– Nhiễm trùng: Một số bệnh nhiễm trùng như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm màng não hoặc viêm não cũng có thể gây ra đau nửa đầu bên trái. Cơn đau có thể tăng lên khi bạn cử động hoặc gập đầu xuống. Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác như sốt, sổ mũi, ho, đau tai, khó ngủ.

Đau nửa đầu bên trái cũng có thể là do gặp chấn thương
Đau nửa đầu bên trái cũng có thể là do gặp chấn thương

– Bệnh lý cột sống cổ: Nếu bạn bị thoái hóa khớp cổ, thoát vị đĩa đệm cổ hay viêm khớp cổ, bạn có thể bị đau nửa đầu bên trái do sự căng thẳng của các dây thần kinh và cơ ở vùng cổ. Cơn đau có thể lan từ sau gáy lên trán hoặc xung quanh tai. Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác như tê bì hoặc giảm cảm giác ở tay và vai.

– Bệnh lý mạch máu: Một số bệnh lý về mạch máu như cao huyết áp, xơ vữa động mạch hay tai biến mạch máu não cũng có thể gây ra đau nửa đầu bên trái. Cơn đau có thể là do sự giãn nở của các mạch máu trong não hoặc do thiếu máu não. Bạn cũng có thể có các triệu chứng khác như hồi hộp, tim đập nhanh, tê liệt hoặc yếu một bên người.

– Lạm dụng thuốc: Nếu bạn dùng quá nhiều thuốc giảm đau để điều trị các cơn đau nửa đầu khác, bạn có thể bị phản ứng ngược lại và gây ra loại đau nửa đầu mới. Đây là loại đau nửa đầu do lạm dụng thuốc, hay còn gọi là rebound headache. Cơn đau này sẽ xuất hiện khi thuốc giảm tác dụng và biến mất khi bạn uống lại thuốc. Đây là một vòng luẩn quẩn khó thoát khỏi nếu bạn không ngừng dùng thuốc.

Cách điều trị đau nửa đầu bên trái

Dùng thuốc

Bạn có thể dùng các loại thuốc giảm đau thông thường như paracetamol, ibuprofen, aspirin hoặc naproxen để làm giảm cơn đau nửa đầu bên trái. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá nhiều hoặc quá thường xuyên để tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các loại thuốc chuyên biệt cho từng loại đau nửa đầu, chẳng hạn như triptan, ergotamine hoặc corticosteroid cho Migraine; verapamil, lithium hoặc melatonin cho đau nửa đầu cụm. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Thay đổi lối sống

Thực hiện các thay đổi lối sống để giảm thiểu stress và căng thẳng có thể giúp giảm nguy cơ mắc đau nửa đầu bên trái. 

– Ăn uống đầy đủ và cân bằng, tránh bỏ bữa hoặc ăn quá nhiều thực phẩm có chứa tyramine, nitrit, glutamat hoặc cồn.

– Ngủ đủ giấc và có giấc ngủ chất lượng, tránh ngủ quá ít hoặc quá nhiều.

– Giảm căng thẳng và xả stress bằng cách tập thể dục, thiền, yoga, nghe nhạc hoặc làm những việc mình yêu thích.

– Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố kích hoạt cơn đau như ánh sáng chói, tiếng ồn lớn, mùi hương nồng hoặc khói thuốc lá.

– Uống đủ nước và tránh uống quá nhiều cà phê hoặc các thức uống có chứa caffeine.

Kiểm soát bệnh lý cơ thể

Các bệnh lý cơ thể như tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim mạch có thể gây ra đau nửa đầu bên trái. Việc kiểm soát các bệnh lý này và theo dõi sức khỏe thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc đau nửa đầu bên trái.

Thực hiện các bài tập giảm stress

Các bài tập giảm stress như yoga và taichi có thể giúp giảm căng thẳng và stress, giảm nguy cơ mắc đau nửa đầu bên trái. Điều chỉnh môi trường làm việc hoặc học tập để giảm thiểu stress và căng thẳng cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc đau nửa đầu bên trái.

Điều trị nguyên nhân gốc

Nếu bạn bị đau nửa đầu bên trái do một số bệnh lý khác như chấn thương đầu, nhiễm trùng, bệnh lý cột sống cổ hay mạch máu, bạn cần điều trị nguyên nhân gốc để loại bỏ cơn đau. Bạn có thể phải dùng các loại thuốc khác nhau tùy theo từng bệnh lý hoặc phải can thiệp phẫu thuật trong một số trường hợp.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp cải thiện chứng đau nửa đầu
Ngủ đủ giấc sẽ giúp cải thiện chứng đau nửa đầu

Ngoài những phương điều trị đau nửa đầu đã liệt kê, bạn cũng có thể tham khảo một phương pháp vật lý trị liệu hoàn toàn mới: Máy điện sinh học DDS. Máy hoạt động dựa trên nguyên lý máy vật lý trị liệu chuyên dụng, có khả năng phát ra dòng điện tương tự dòng điện sinh học, được truyền qua người bác sĩ hoặc kỹ thuật viên trị liệu vào cơ thể người bệnh, truyền theo hướng đi của Kinh Lạc để tới vị trí bị tắc nghẽn để đả thông Kinh Lạc, khai thông các huyệt đạo bị tắc nghẽn làm cho khí huyết trên cơ thể thông suốt, từ đó có tác dụng chữa bệnh. Phạm vi tác động và điều trị bằng máy điện sinh học rộng hơn các phương pháp cổ truyền, nó còn làm tăng tuần hoàn máu, kích hoạt các tế bào và thần kinh, cơ bắp, tăng tiết và cân bằng nội tiết tố, tiêu viêm, giảm đau, thải độc và làm thư giãn cơ thể, chống mệt mỏi.

Việc phòng ngừa đau nửa đầu bên trái là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và tăng chất lượng cuộc sống. Ngoài các biện pháp phòng ngừa đã liệt kê, bạn cũng nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và điều trị các bệnh lý cơ thể kịp thời để giảm nguy cơ mắc đau nửa đầu bên trái. Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc cho độc giả: “Bị đau nửa đầu bên trái là bệnh gì? Có nguy hiểm không?”.