Vô sinh không chỉ là vấn đề của riêng phụ nữ. Khoảng 33% trong số đó là do các yếu tố nam giới gây ra vô sinh. Chắc chắn, tinh trùng khỏe mạnh là chìa khóa cho khả năng sinh sản của nam giới. Chất lượng tinh trùng thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp tục mang thai và cả sức khỏe của thai nhi. Vậy tinh trùng như thế nào là tốt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu về tinh trùng ở nam giới

Tinh dịch là chất dịch cơ thể màu trắng sữa được tiết ra từ dương vật trong quá trình xuất tinh. Chất lỏng này chứa các tế bào tinh trùng và một chất lỏng giống như siro nhớt, được gọi là dịch tinh dịch. Tinh dịch có chức năng vận chuyển tinh trùng, cung cấp chất dinh dưỡng và tạo môi trường ổn định cho tinh trùng tồn tại đến 5 ngày để thụ tinh.

Tinh dịch là chất lỏng chứa hàng triệu tế bào của tinh trùng
Tinh dịch là chất lỏng chứa hàng triệu tế bào của tinh trùng

Tế bào tinh trùng được sản xuất trong tinh hoàn. Từ đó, tế bào tinh trùng đi vào một ống cuộn gọi là mào tinh hoàn. Trong cơ quan này, các tế bào tinh trùng được lưu trữ và trưởng thành dưới tác động của các hormone do tinh hoàn và tuyến yên của não sản xuất. Sau đó, các tế bào tinh trùng di chuyển qua một ống cơ dài gọi là ống dẫn tinh. Tại đây, các tế bào tinh trùng trộn với tinh dịch do ống dẫn tinh tiết ra. Kết quả cuối cùng là tinh dịch.

Bản thân tinh dịch là hỗn hợp các chất lỏng được sản xuất bởi ba tuyến, đó là:

 • Tuyến hành niệu đạo Cowper: Cơ quan có kích thước bằng quả óc chó này tạo ra chất lỏng có tác dụng bôi trơn và trung hòa axit để giữ cho tế bào tinh trùng sống sót.
 • Tuyến tiền liệt: Cơ quan có kích thước bằng quả óc chó này tiết ra chất lỏng giữ tinh dịch ở trạng thái lỏng đồng thời cung cấp chất dinh dưỡng và enzyme giúp tăng cường sức khỏe và bảo vệ tế bào tinh trùng.
 • Túi tinh: Đây là một cặp tuyến hình ống tiết ra chất lỏng giàu fructose và prostaglandin. Fructose – một loại đường đơn giản – được tế bào tinh trùng sử dụng làm nguồn năng lượng, trong khi prostaglandin đóng vai trò trong sự di chuyển của tế bào tinh trùng trong đường sinh sản nữ.

Trong quá trình xuất tinh, các cơ trong trục dương vật co bóp mạnh sẽ đẩy tinh dịch ra ngoài qua niệu đạo.

Đặc tính vật lý của tinh trùng khỏe mạnh

Tinh trùng khỏe mạnh có thể được quan sát một phần từ các đặc điểm thể chất của chúng, chẳng hạn như:

1. Lượng tinh trùng:

Khối lượng tinh trùng được giải phóng trong quá trình xuất tinh có thể khác nhau. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Andrology năm 2012 đã đề cập rằng lượng chất lỏng xuất tinh trung bình là 3,4 mL hoặc khoảng 2/3 thìa cà phê. Nếu thể tích dưới 1,5 mL thì khả năng thụ thai được coi là thấp hơn. Tuy nhiên, lượng tinh trùng ít không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của vô sinh hoặc các bệnh cụ thể. Đó có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước hoặc xuất tinh quá thường xuyên.

2. Mùi và vị:

Dịch tinh trùng có tính kiềm, độ pH bình thường dao động từ 7,2 đến 8,0. Vì vậy, nó có mùi giống amoniac hoặc clo hơn. Về mùi vị, chất lỏng tinh trùng có xu hướng hơi ngọt do hàm lượng fructose cao.

Một số loại thực phẩm có thể làm thay đổi mùi và vị của tinh trùng, khiến tinh trùng có vị đắng, cay hoặc thơm. Ví dụ, rượu, măng tây, bắp cải, cà phê, các sản phẩm từ sữa, tỏi, thịt đỏ và hành tây có thể ảnh hưởng đến mùi và vị. Mặt khác, các thực phẩm như cần tây, rau mùi tây và dứa có thể khiến mùi và vị ngọt hơn. Việc tiêu thụ vitamin tổng hợp có thể làm cho tinh trùng có vị kim loại hoặc khoáng chất.

Hút thuốc cũng có thể làm thay đổi mùi và vị của tinh trùng, bên cạnh đó làm giảm chất lượng tinh trùng tổng thể. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến mùi và vị của tinh trùng là nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu và nhiễm trichomonas.

3. Màu sắc và độ đặc:

Tinh trùng bình thường thường có màu trắng nhạt hoặc hơi vàng. Độ đặc của nó hơi giống với lòng trắng trứng hoặc hơi giống thạch. Đôi khi có thể tìm thấy các khối giống như thạch trong tinh trùng, điều này là bình thường nếu nam giới bị mất nước hoặc không xuất tinh trong một thời gian dài.

Những thay đổi về màu sắc hoặc độ đặc của tinh trùng không phải lúc nào cũng có nghĩa là có gì đó không ổn. Tuy nhiên, một số thay đổi nhất định có thể chỉ ra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

 • Tinh trùng trong và nhiều nước có thể được coi là bình thường nếu xuất tinh thường xuyên và duy trì lượng nước uống thường xuyên hoặc nếu tinh hoàn ở trạng thái ấm do mặc đồ lót chật hoặc tập thể dục nặng. Tuy nhiên, nó cũng có thể chỉ ra sự thiếu hụt khoáng chất kẽm hoặc oligozoospermia, tức là số lượng tinh trùng thấp (<15 triệu tế bào tinh trùng trên mỗi mL).
 • Tinh trùng có màu đỏ hoặc nâu chứng tỏ có máu. Mặc dù có vẻ đáng lo ngại nhưng tình trạng này (được gọi là xuất huyết) thường không nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, đó là hiện tượng bình thường do vỡ các mạch máu nhỏ trong túi tinh hoặc tuyến tiền liệt trong quá trình cương cứng hoặc xuất tinh. Các nguyên nhân khác bao gồm phì đại tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, chấn thương tinh hoàn, sỏi thận hoặc bàng quang, sinh thiết sau tuyến tiền liệt và sau thắt ống dẫn tinh.
 • Tinh trùng màu vàng hoặc hơi xanh hầu như luôn là bất thường. Các nguyên nhân bao gồm nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, viêm tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt do nhiễm trùng), vàng da và piospermia (sự hiện diện của bạch cầu trong dịch tinh trùng có thể làm hỏng và làm suy yếu tế bào tinh trùng).

Tinh trùng như thế nào là tốt?

Để đảm bảo tinh trùng có thực sự khỏe mạnh và có chất lượng tốt hay không, nam giới cần phải trải qua quá trình phân tích tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Các chỉ số được đo như sau:

1. Số lượng tinh trùng:

Số lượng tinh trùng bình thường là khoảng 15 triệu hoặc hơn trên mỗi mililit (mL) dịch tinh trùng. Số lượng tinh trùng càng cao thì cơ hội thụ thai càng cao.

2. Khả năng chuyển động của tinh trùng:

Để tinh trùng đến được với trứng, chúng phải chuyển động liên tục, nghĩa là chúng di chuyển nhanh theo đường thẳng với tốc độ tối thiểu 25 micromet mỗi giây. Để được coi là bình thường, ít nhất 40% tinh trùng trở lên trong mẫu phải có khả năng di chuyển hiệu quả.

3. Hình thái hoặc hình dạng:

Tinh trùng khỏe mạnh có đầu hình bầu dục và đuôi dài, khỏe. Tinh trùng bất thường có thể có đầu tròn, hình dạng kỳ dị, nhiều hơn một đầu hoặc nhiều hơn một đuôi. Theo tiêu chí của Kruger, cần ít nhất 4% tinh trùng có hình dạng bình thường để thụ tinh thành công.

Số lượng, hình thái và khả năng di chuyển sẽ quyết định tinh trùng khỏe hay yếu
Số lượng, hình thái và khả năng di chuyển sẽ quyết định tinh trùng khỏe hay yếu

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng của bạn. Một số có thể được thay đổi hoặc sửa đổi, trong khi một số khác thì không.

 1. Điều kiện môi trường nóng: Tinh hoàn hoạt động tối ưu trong điều kiện mát hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể. Đó là lý do tại sao chúng nằm bên ngoài khoang cơ thể. Vì vậy, mặc đồ lót bó sát hoặc vải tổng hợp và thường xuyên tắm nước nóng hoặc xông hơi có thể làm giảm khả năng sản xuất và giảm chất lượng tinh trùng.
 2. Rượu: Uống rượu có thể làm tăng sản xuất estrogen ở gan, có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Hơn nữa, hợp chất cồn có thể gây tổn hại trực tiếp đến các tế bào sản xuất tinh trùng trong tinh hoàn.
 3. Thuốc: Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, chẳng hạn như steroid (corticosteroid, steroid đồng hóa và liệu pháp thay thế testosterone), thuốc hóa trị, cần sa và thuốc phiện.
 4. Hóa chất có hại cho môi trường: Một số hợp chất bị nghi ngờ có tác động tiêu cực đến tinh trùng, chẳng hạn như phthalates trong nước hoa, một số loại thuốc trừ sâu, thủy ngân hữu cơ và estrogen trong nguồn cung cấp nước.
 5. Hút thuốc: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc có tỷ lệ sinh thấp hơn những người không hút thuốc. Điều này là do các hợp chất trong thuốc lá ảnh hưởng đến sự di chuyển và chất lượng tổng thể của tinh trùng.
 6. Thời điểm: Số lượng tinh trùng bình thường cao hơn vào buổi sáng.
 7. Xuất tinh quá thường xuyên hoặc không thường xuyên: Cả hai đều có thể ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Để tối ưu hóa số lượng và chất lượng tinh trùng, nam giới được khuyên nên giao hợp hoặc xuất tinh 2-3 ngày một lần.
 8. Chế độ ăn uống: Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, giàu trái cây, chất xơ và rau quả là rất quan trọng. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như L-Carnitine và lycopene, có thể giúp tối ưu hóa sức khỏe tinh trùng.
 9. Thực phẩm bổ sung: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất bổ sung có chứa chất chống oxy hóa (L-Carnitine), axit folic, selen và kẽm khoáng có thể giúp cải thiện số lượng và chức năng của tinh trùng.

Trên đây là những giải đáp về chủ đề “tinh trùng như thế nào là tốt” mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Tóm lại, một số thay đổi về mùi, vị, màu sắc, khối lượng hoặc độ đặc của tinh trùng có thể là bình thường hoặc bất thường. Mọi thay đổi vẫn cần được điều tra, đặc biệt nếu chúng tồn tại hoặc trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn lo lắng về tinh trùng không khỏe mạnh hoặc vô sinh, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ kịp thời. Bác sĩ sẽ tiến hành phỏng vấn và khám sức khỏe để đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn. Các xét nghiệm đơn giản về mẫu tinh trùng và máu có thể được thực hiện để làm rõ nguyên nhân.