Một số biện pháp phòng chống bệnh Sởi trong mùa Đông – Xuân

0
179

Sự thay đổi về thời tiết thất thường làm cho sức đề kháng của trẻ suy giảm mạnh rất dễ nhiễm bệnh. Nhất là trong thời điểm hiện tại khi dịch Sởi đang có nguy cơ quay trở lại các bậc phụ huynh cần nâng cao việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trẻ trước dịch bệnh.

Bệnh Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây ra, xuất hiện quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch vào mùa đông – xuân. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp. Mọi người đều có thể bị mắc Sởi và dễ lây lan thành dịch, đặc biệt ở trẻ em chưa được tiêm phòng Sởi đầy đủ.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh Sởi thường là sốt cao, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ và chảy nước mắt. Sau vài ngày trẻ sẽ xuất hiện phát ban thường là trên mặt và cổ. Ở trẻ nhỏ diễn biến bệnh có thể nặng hơn rất nhiều như: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, viêm não,… dễ dẫn đến tử vong.

Để chủ động phòng chống bệnh Sởi ngành Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

  1. Hãy đưa trẻ từ 9-12 tháng đến cơ sở y tế để được tiêm vắc xin phòng sởi mũi 1 và tiêm nhắc lại mũi 2 khi trẻ trên 18 tháng tuổi, tiêm vắc xin sởi-Rubella cho trẻ từ 1-14 tuổi.
  2. Thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hàng ngày
  3. Không cho trẻ em dùng chung vật dụng cá nhân (khăn mặt, bàn chải, kính, cốc, chén, bát, đũa..), đồ chơi hoặc đồ vật dễ bị ô nhiễm chất tiết mũi họng.  Làm sạch đồ chơi, đồ vật bị nghi ngờ ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường với nước sạch.
  4. Lau sàn nhà, nắm đấm cửa, mặt bàn, ghế, khu vệ sinh chung hoặc bề mặt của đồ vật nghi ngờ bị ô nhiễm dịch tiết mũi họng của bệnh nhân bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường từ 1 – 2 lần/ngày.
  5. Khử trùng và vệ sinh thông khí: Thường xuyên mở cửa sổ, cửa chính để ánh nắng chiếu vào và đảm bảo thông khí thoáng cho nhà ở, phòng học, nơi làm việc, phòng điều trị hàng ngày.
  6. Hạn chế tập trung đông người, hội họp, đặc biệt tại những phòng chật hẹp, ít thông khí ở khu vực ổ dịch.
  7. Hạn chế tiếp xúc với người mắc/nghi mắc bệnh, khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân. Phụ nữ có thai tuyệt đối không tiếp xúc với người mắc bệnh rubella.
  8. Thông báo cho cơ sở y tế khi có biểu hiện mắc bệnh để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời.

Chia sẻ