Thông thường, khi trẻ được 5 tuổi, chúng có thể tự  xúc cơm ăn. Nhưng một số trẻ lại gặp phải tình trạng biếng ăn khiến nhiều bậc cha mẹ  đau đầu. Vậy đâu là giải pháp cho trẻ 5 tuổi biếng ăn?

>>> Cách trị bé biếng ăn

Thực trạng biếng ăn trẻ 5 tuổi

Thực trạng biếng ăn trẻ 5 tuổi
Thực trạng biếng ăn trẻ 5 tuổi

Khi trẻ bước sang 5 tuổi, đây là độ tuổi “vàng” cho sự phát triển của trẻ. Giai đoạn này trẻ bắt đầu bước vào cấp tiểu học. Trẻ cần có một cơ thể  khỏe mạnh, thể chất tốt để học hỏi nhiều  kiến ​​thức và kỹ năng khác nhau. Ở độ tuổi này, bé đã tập làm quen với việc ăn uống tự lập,  ăn một mình rất ngon miệng. Tuy nhiên, một số em gặp rất nhiều khó khăn. Trẻ có thể ăn ít hơn  khẩu phần khuyến nghị, có thể dẫn đến chậm lớn, thậm chí thấp còi. Trẻ thường bị sụt cân và ốm vặt. Tình trạng này  có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho đứa trẻ trong tương lai. 

Trên thực tế,  trẻ 5 tuổi biếng ăn rất phổ biến và  khiến các bậc cha mẹ “đứng ngồi không yên”. Và để trẻ biếng ăn có thể ăn ngon, tăng cân tốt,  đủ chất để phát triển toàn diện cơ thể thì cha mẹ nên quan tâm  đến con mình nhiều hơn, ăn uống đúng cách, biết các triệu chứng, nguyên nhân và đưa ra các giải pháp hợp lý cho trẻ biếng ăn. Sau đây là những biểu hiện phổ biến cho trẻ biếng ăn: 

 • Trẻ em khóc hoặc cố gắng bắt nạt khi cha mẹ phục vụ thức ăn cho chúng.
 • Trẻ kén ăn, không ăn một số loại thức ăn
 • Ngậm thức ăn trong thời gian dài, không chịu nhai hoặc nuốt.
 • Ăn ít hơn  bình thường.
 • Thời gian của mỗi bữa ăn thường dài.

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi biếng ăn

Nguyên nhân trẻ 5 tuổi biếng ăn
Nguyên nhân trẻ 5 tuổi biếng ăn

Trẻ 5 tuổi biếng ăn là tình trạng khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là một số nguyên nhân sau đây: 

 • Do thói quen xấu của cha mẹ, những người thường chiều chuộng trẻ ngay từ khi còn nhỏ là cho trẻ ăn  quá lâu, nhịn ăn quá lâu. Hoặc cha mẹ chưa cho con ăn uống đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng mà chỉ cho trẻ ăn những món mình thích trong thời gian dài khiến trẻ cảm thấy chán ăn và biếng ăn. 
 • Trẻ em không tập trung vào thức ăn trong giờ ăn vì chúng xem TV, điện thoại di động và chơi đồ chơi. Điều này không tốt cho trẻ vì nó khiến trẻ không thể tập trung  ăn uống và quên đi cơn đói. Lâu dần, điều này có thể khiến trẻ biếng ăn. 
 • Cha mẹ không kiên nhẫn khi cho trẻ ăn, ba mẹ la mắng trẻ dẫn đến môi trường ăn uống căng thẳng. Trẻ em có thể sợ  hãi mỗi khi ăn cơm dẫn đến tình trạng biếng ăn. 
 • Ngoài ra, tình trạng biếng ăn ở trẻ 5 tuổi cũng có thể do một số nguyên nhân bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón. Trẻ em bị nhiễm  vi rút hoặc vi khuẩn. Trẻ có thể bị các bệnh nhiễm trùng như nhiễm trùng tai, mũi,  họng, mắt,  ruột gây  ho, sốt, mệt mỏi,… dẫn đến biếng ăn .

Giải pháp cho tình trạng trẻ 5 tuổi biếng ăn

Giải pháp cho tình trạng trẻ 5 tuổi biếng ăn
Giải pháp cho tình trạng trẻ 5 tuổi biếng ăn

Trẻ biếng ăn sẽ khó có thể có đầy đủ dinh dưỡng, sức khỏe cho các hoạt động khám phá mới. Điều đó khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng. Sau đây là một số giải pháp cho tình trạng trẻ 5 tuổi biếng ăn: 

 • Ba mẹ nên tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn bằng cách để trẻ tự lập khi ăn uống. Ba mẹ cùng ăn, kiên nhẫn với trẻ, đừng gượng ép, bắt nạt, trách móc trẻ trong khi ăn. Bởi điều này sẽ khiến trẻ sợ hãi mỗi khi ăn cơm hoặc mỗi khi nhắc đến đồ ăn.
 • Cho trẻ tham gia vào quá trình chuẩn bị thức ăn. Điều này vừa giúp  trẻ hiểu biết, vừa giúp trẻ tò mò, thích thú với từng món ăn và hương vị của món ăn. Đặc biệt là ở lứa tuổi của trẻ 5 tuổi, độ tuổi mà trẻ thích khám phá mọi thứ xung quanh. 
 • Chọn một thực đơn hấp dẫn để tạo động lực cho con bạn bằng cách cung cấp những món ăn phù hợp với sở thích của chúng. Đồng thời, thỉnh thoảng thử những món  ăn mới  và quan sát phản ứng của chúng. Và đừng để trẻ ăn mãi một món vì dù trẻ có bổ dưỡng hay không, ăn mãi một món cũng sẽ gây chán. 
 • Trẻ 5 tuổi cần  3 bữa chính: sáng, trưa, tối. Ngoài ra trẻ cần  2 đến 3 bữa phụ  trong ngày, các loại thực phẩm như phô mai, sữa chua, sữa tươi, trái cây,…
 • Cần tăng cường năng lượng cho trẻ bằng cách bổ sung chất béo vào các món ăn, điển hình là dầu cá hồi, dầu thực vật. Đồng thời, ba mẹ hạn chế  đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh, nước ngọt, …

Trên đây là những thông tin về cách khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ 5 tuổi mà ba mẹ cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ba mẹ chăm trẻ tốt hơn.

Tham khảo nhiều hơn tại https://fitobimbi.vn