Có lẽ cà chua không còn là thực phẩm xa lạ trong thực đơn dinh dưỡng của người Việt Nam. Tuy nhiên sử dụng số lượng cà chua như thế nào là hợp lý thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Những điều bạn nên biết về cà chua
Cà chua là một loại cây thuộc họ Cà có xuất xứ từ Nam Phi. Thực chất cà chua là một loại quả tuy nhiên ở Việt Nam và nhiều nước khác cà chua lại được sử dụng giống như một loại rau khá phổ biến trong các bữa ăn.
Một điều mà bạn cần nắm rõ chắc chắn là thành phần chính có trong quả cà chua. Trong cà chua có chứa rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe đặc biệt là vitamin C, kali và các loại vitamin khác như Vitamin K và Vitamin B9. Đặc biệt Vitamin B9 rất quan trọng với phụ nữ mang thai.
Trong một quả cà chua nhỏ khoảng 100g trong đó nước chiếm khoảng 95%, các chất đạm 0,9 g, đường 2,6g và các chất xơ 1,2g còn lại là các chất béo khoảng 0,2g.
Tại sao nên bổ sung cà chua?
Một câu hỏi được đặt ra tại sao bạn nên bổ sung cà chua vào thực đơn? Vậy cà chua có tác dụng gì đối với cơ thể? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay dưới đây nhé
Chống ung thư
Ung thư có lẽ là căn bệnh không còn xa lạ. Trong cà chua có chứa nhiều vitamin C và các chất chống Oxy hóa do đó giúp làm giảm sự hình thành của các gốc tự do – nguyên nhân chính gây ra ung thư. Theo một số nghiên cứu cho thấy ở phụ nữ, nồng độ carotenoid khá cao được tìm thấy trong cà chua. Đây chính là nguyên nhân giúp bảo vệ phụ nữ khỏi ung thư vú.
Hỗ trợ tim mạch
Trong cà chua có chứa hàm lượng chất xơ kali, vitamin C và choline là các chất có vai trò làm giảm nguy cơ các bệnh lý về tim mạch. Trong cà chua còn chứa Vitamin B9 có tác dụng cân bằng homocysteine – một axit là sản phẩm thủy phân của protein, làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Vì thế cân bằng homocysteine là cần thiết giúp làm hạn chế yếu tố có hại cho tim từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.
Không chỉ chứa Vitamin B9 giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch mà trong cà chua còn chứa Kali vừa làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mà vừa có công dụng bảo vệ cơ bắp và chống lại các sự suy giảm mật độ chất khoáng trong xương, giảm nguy cơ mắc sỏi thận. Vì vậy việc bổ sung thêm cà chua cho mỗi bữa ăn là cần thiết để có một sức khỏe tim mạch khỏe mạnh.
Hỗ trợ tiểu đường
Đối với bệnh nhân tiểu đường thì việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là rất cần thiết. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp người bệnh tiểu đường có mức đường huyết ổn định. Trong cà chua có chứa lượng chất xơ lên đến khoảng 2g, phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường. Vì thế việc lựa chọn cà chua trong thực đơn bữa ăn góp phần cải thiện lượng đường có trong máu, lipit…
Tuy nhiên bệnh nhân tiểu đường cần có chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh, không nên sử dụng bừa bãi nhằm tránh làm tăng độ nghiêm trọng của bệnh.
Làm đẹp da, đẹp dáng
Trong cà chua có chứa một lượng vitamin C giúp làm đẹp da, đều màu da và hạn chế tình trạng oxy hóa. Bên cạnh đó, vitamin C cũng góp phần thúc đẩy sản xuất Collagen trong cơ thể. Bổ sung thêm vitamin C cũng có thể làm cải thiện tình trạng nếp nhăn, da chảy xệ và các tình trạng mụn, các tác động xấu đến da giúp cho làn da chắc khỏe, mịn màng và hồng hào hơn.
Có rất nhiều cách sử dụng cà chua trong việc làm đẹp. Bạn có thể lựa chọn một trong những cách như: làm nước ép, sinh tố hay kết hợp với các loại rau củ làm salad, ăn sống hoặc có thể là làm mặt nạ cà chua đắp trực tiếp lên mặt đều giúp làn da có thể hấp thu tốt các dưỡng chất có trong cà chua đem lại hiệu quả cao nhất cho chị em.
Cải thiện thị lực
Trong cà chua có chứa lycopen, lutein và beta – carotene đều là những chất chống oxy hóa mạnh. Đặc biệt lutein được biết đến là chất có khả năng cải thiện các tình trạng của mắt, giúp chống lại các tổn thương do ánh sáng gây ra và đặc biệt là làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Bên cạnh đó cà chua còn đem lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể. Tuy nhiên không phải bổ sung càng nhiều thì sẽ càng tốt, bạn cần có một chế độ bổ sung phù hợp để có được hiệu quả tốt nhất mà cà chua đem lại.
Nên ăn bao nhiêu quả cà chua một ngày?
Cà chua tốt như vậy thì nên bổ sung bao nhiêu quả một ngày là đủ? Chắc hẳn câu hỏi này đang là mối quan tâm của rất nhiều người. Theo Sở y tế Hoa Kỳ trung bình một ngày bạn nên bổ sung khoảng 7 quả cà chua bi tương đương với 1 quả cà chua cỡ trung bình.
Theo một số chuyên gia dinh dưỡng khác, đối với người lớn có thể ăn tối đa khoảng 200g/ ngày tương đương với 2 quả cỡ vừa, còn đối với trẻ em thì lượng sử dụng sẽ ít hơn tối đa khoảng 100g/ ngày tương đương 1 quả cà chua vừa.
Những lưu ý khi sử dụng cà chua
Vậy trong khi sử dụng cà chua bạn nên có những lưu ý gì?
Không ăn cà chua xanh
Lưu ý đầu tiên đó chính là tuyệt đối không sử dụng cà chua xanh. Nếu như trong cà chua chín có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho cơ thể thì ngược lại trong cà chua xanh lại chứa lượng lớn alkaloid là các chất độc, gây nguy hiểm cho cơ thể và có thể dẫn đến ngộ độc nếu như bạn sử dụng một lượng lớn. Do đó để tránh những nguy hiểm xảy ra cũng như đạt được mục đích của việc sử dụng cà chua bạn nên sử dụng cà chua chín để ăn sống hoặc là chế biến các món ăn.
Không ăn cà chua khi đói
Một lưu ý nữa trong khi sử dụng cà chua chính là không được ăn cà chua khi đang đói. Bởi trong cà chua có chứa pectin là chất dễ gây phản ứng với axit trong niêm mạc dạ dày do hình thành các cục máu đông dẫn đến cản trở khả năng tiêu hóa.
Vì thế ăn cà chua trong lúc đói có thể gây hại cho cơ thể và bạn nên sử dụng cà chua ăn sống sau khi đã ăn no hoặc kết hợp với các thực phẩm khác sử dụng trong bữa ăn nhằm hạn chế tác dụng không mong muốn đem lại.
Lưu ý các sản phẩm dùng chung với cà chua
Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý việc kết hợp cà chua với một số loại thực phẩm khác do lượng vitamin C trong cà chua có thể làm phá hủy các chất có trong thực phẩm khác gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm…
Theo một số nghiên cứu không nên kết hợp cà chua cùng với khoai tây, cà rốt hoặc là dưa chuột do có thể gây ra các tác dụng phụ. Bên cạnh đó, không nên sử dụng cà chua trong khi uống bia rượu bởi axit tannic trong cà chua khi kết hợp với bia rượu sẽ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu và trong một số trường hợp có thể gây tắc nghẽn đường ruột.
Cà chua là một thực phẩm tốt cho sức khỏe tuy nhiên cần được sử dụng đúng cách và số lượng hợp lý để đem lại được hiệu quả tốt nhất.
Các cách sử dụng cà chua ngon, hiệu quả
Có rất nhiều cách chế biến cà chua, dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có thể sử dụng cà chua ngon và hiệu quả nhất.
Sử dụng cà chua sống
Ăn cà chua sống là cách sử dụng khá phổ biến. Bạn có thể sử dụng nó như một loại quả hoặc ăn kèm để làm salad, ăn kèm với các loại bánh mì để làm tăng hương vị của món ăn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng làm nước ép, sinh tố là một cách giúp sử dụng cà chua nhanh, ngon và hiệu quả.
Chế biến cà chua thành các món ăn
Một cách sử dụng cà chua khác là thành các món ăn kết hợp với các thực phẩm khác hay chính là sử dụng cà chua như một loại rau. Tùy vào sở thích bạn có thể lựa chọn cách chế biến món ăn phù hợp. Một số món ăn được chế biến từ cà chua như: đậu sốt cà chua, các loại cá sốt cà chua hoặc canh canh cà chua trứng, canh chua hay là cà chua nhồi thịt cũng là một món ăn khá lý tưởng.
Tùy vào sở thích bạn có thể lựa chọn cho mình cách chế biến phù hợp để làm tăng độ ngon của món ăn cũng như giúp hấp thu các chất dinh dưỡng tốt và hiệu quả nhất.
Cà chua là thực phẩm dễ kiếm, ngon và chế biến được nhiều món ăn đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Mong rằng bài viết trên có thể đem lại cho các bạn những kiến thức cơ bản về loại quả có công dụng tuyệt vời này!