Sữa chua là một món ăn rất được ưa chuộng từ mọi lứa tuổi và được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn vặt, tráng miệng đặc biệt là sữa chua không đường thường được phối hợp với các loại hạt làm bữa chính cho các thực đơn giảm cân. Khi đó có nhiều câu hỏi đặt ra rằng việc ăn sữa chua không đường có tác dụng gì? Sữa chua không đường khác gì với sữa chua bình thường? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sữa chua không đường là gì? 

Sữa chua hay Yogurt là một chế phẩm sữa được sản xuất bằng cách cho vi khuẩn lên men sữa được sử dụng rộng rãi như một loại men vi sinh nhằm giúp thúc đẩy tiêu hóa.

Sữa chua không đường là gì?
Sữa chua không đường là gì?

Sữa chua không đường là một loại chế phẩm từ sữa có cách sản xuất đặc biệt để tạo ra loại sữa chua không có hoặc có hàm lượng đường rất thấp nhằm mang lại các hiệu quả đặc biệt hơn các sản phẩm sữa chua thông thường. Đó là các tác dụng gì cùng chúng mình tìm hiểu nhé.

Lợi ích của sữa chua không đường với sức khỏe

Sữa chua không đường mang lại lợi ích dinh dưỡng tương đương những loại sữa chua có đường và đặc trưng vì có lợi khuẩn và các probiotics giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động đều đặn. Những vi khuẩn tốt này tiêu diệt các vi sinh vật có hại trong đại tràng trước khi chúng trở thành chất gây ung thư. Thêm vào đó, hàm lượng canxi cao trong sữa chua liên kết với các axit mật tạo ra ung thư và giữ chúng khỏi các bức tường ruột kết.

Tăng cường miễn dịch

Những nghiên cứu cho thấy nếu ăn sữa chua thường xuyên sẽ tăng miễn dịch tế bào hơn so với người không ăn, nhờ ích lợi về việc thúc đẩy hệ tiêu hóa làm hệ tiêu hóa trở nên mạnh mẽ làm thúc đẩy hệ miễn dịch tốt hơn.

Ăn sữa chua không đường tăng cường hệ miễn dịch
Ăn sữa chua không đường tăng cường hệ miễn dịch

Sữa chua cũng được sử dụng giống như một loại men vi sinh kích thích tiêu hóa, giảm thiểu cảm giác đầy hơi, chướng bụng từ đó thúc đẩy bạn ăn ngon miệng.

Tốt cho xương khớp

Sữa chua chứa nhiều chất bổ dưỡng như: canxi, riboflavin, vitamin nhóm B, axit folic, axit lactic, kali, phốt pho, iốt và kẽm đôi khi có cả vitamin D. Đặc biệt có lượng canxi, vitamin dồi dào giúp sự phát triển của xương, răng,… và ngăn ngừa loãng xương.

Vì vậy, sử dụng sữa chua thường xuyên không những giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn giúp xương khớp chắckhỏe, giảm thiểu khả năng mắc các bệnh lý về xương.

Hỗ trợ giảm cân

Các vi khuẩn tốt trong sữa chua probiotic giúp cải thiện sự trao đổi chất và tiêu hóa, giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn. Ngoài ra, các axit amin trong sữa chua giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể. Giúp bạn kiểm soát chế độ dinh dưỡng hợp lý để giữ vóc dáng đẹp.

Ăn sữa chua không đường hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Ăn sữa chua không đường hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Bạn có thẻ kết hợp sữa chua cùng các loại hạt, hay làm salad,… để có một bữa ăn healthy vừa tốt cho sức khỏe vừa hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn.

Hạn chế sự tăng của cholesterol

Nhờ các probiotics có khả năng liên kết với các acid mật, giúp làm giảm cholesterol nhờ khả năng tiêu hóa hóa lượng cholesterol thừa khỏi cơ thể làm cho hệ tim mạnh ổn định và khỏe mạnh.

Giúp điều hòa huyết áp cho người bị cao huyết áp

Đối với người bị cao huyết áp khi ăn sữa chua không đường giúp đào thải muối, một trong các tác nhân chính gây cao huyết áp dựa vào các khoáng chất trong sữa chua. Vậy nên người bị cao huyết áp nên ăn ít nhất 1 hộp sữa chua không đường 1 ngày.

Giảm thiểu nguy cơ các bệnh đại tràng, tiêu hóa

Sữa chua không đường là nguồn thực phẩm tuyệt vời để giữ cho ruột của bạn khỏe mạnh. Lactobacillus trong sữa chua là một loại lợi khuẩn ruột có mặt trong sữa chua thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn khỏe mạnh trong đại tràng và do đó làm giảm nguy cơ bệnh ruột kết.

Lợi ích sữa chua không đường mang lại cho chăm sóc da

Sữa chua không đường là loại sữa chua mang cùng lượng chất dinh dưỡng nhưng ít năng lượng hơn các loại sữa chua có đường giúp kiểm soát chế độ ăn tốt hơn nhiều so với sữa chua có đường. Ngoài ra, sữa chua không đường còn có tác dụng chăm sóc da cực kì hiệu quả với các phương pháp sau:

Làm mặt nạ dưỡng da

Nhờ thành phần dồi dào các chất như kẽm, canxi, acid lactic, các vitamin B,… khi được sử dụng làm mặt nạ dưỡng da sẽ mang lại khả năng ngừa mụn, giảm mụn. Giúp cho bạn có làn da chắc khỏe, sáng bóng và còn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để hỗ trợ da mặt các chất cần thiết như kết hợp với mật ong, nghệ, cà rốt,…

Sử dụng sữa chua không đường làm mặt nạ đẹp da
Sử dụng sữa chua không đường làm mặt nạ đẹp da

Tẩy da chết

Nhờ thành phần acid lactic với nồng độ hợp lý trên da hỗ trợ tẩy da chết lành tính giúp cho làn da của bạn được thay mới, làm mờ các vết thâm kích thích các tế bào mới giúp ngăn ngừa lão hóa, mờ nhăn, sáng da,…

Nhưng khi sử dụng mặt nạ sữa chua bạn cần dùng thử lên da tay để kiểm tra kích ứng da, ngoài ra khi kết hợp sữa chua cùng các nguyên liệu làm mặt nạ cũng cần chú ý vệ sinh tránh làm cho mặt nạ không đạt tiêu chuẩn sử dụng trên da mặt. Theo nghiên cứu nên sử dụng mặt nạ sữa chua 2-3 lần 1 tuần để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Ăn sữa chua không đường thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Đối với sữa chua bình thường sẽ không nên ăn sau khi ăn bữa chính do chúng có lượng calo lớn, gây no ngoài ra vì có đường nên sẽ tích mỡ vì sau bữa ăn mọi người có xu hướng nghỉ ngơi, nhưng dùng sữa chua không đường sẽ không lo vấn đề đó hoàn toàn có thể ăn trước hay sau bữa ăn vì lượng calo ít nên rất dễ kiểm soát lượng chất nhận vào.

Dù vậy vẫn có một số nghiên cứu về thời điểm ăn sữa chua mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể như:

  • Ăn trước bữa ăn chính 30 phút

Sữa chua không đường được khuyến khích ăn vào buổi sáng và tối, sau bữa ăn chính 30 phút tới 1 tiếng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Do sau khi ăn no pH dạ dày nằm trong khoảng từ 3-5 rất phù hợp cho lợi khuẩn trong sữa chua hoạt động cũng như kích thích tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Ăn sữa chua trước bữa chính 30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất
Ăn sữa chua trước bữa chính 30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất
  • Sau khi tập thể thao

Ăn sau khi tập thể thao, vận động giúp kích thích bài tiết insulin và đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein trong cơ thể, vì vậy bạn nên kết hợp sữa chua cùng các đồ ăn như các loại hạt, hoa quả đông lạnh để bổ sung carbohydrate và protein để nạp năng lượng. Ngoài ra nhờ lượng khoáng chất dồi dào đặc biệt là canxi giúp xây dựng phát triển về xương khớp tốt hơn.

  • Sử dụng sữa chua không đường làm các món ăn

Nếu bạn cảm thấy muốn đổi vị đừng ngần ngại kết hợp sữa chua cùng các loại bánh, hạt ngoài ra còn có thể lấy sữa chua làm bánh, salad để tăng khẩu vị cũng như dinh dưỡng cho bữa ăn, nhờ trong thành phần không có đường nên khi kết hợp sữa chua ăn cùng salad, hoa quả, làm bánh hoàn toàn tăng khẩu vị mà không sợ thừa năng lượng gây béo phì.

Sử dụng sữa chua không đường làm salad
Sử dụng sữa chua không đường làm salad

Lưu ý khi sử dụng sữa chua không đường

Nhờ vào những ích lợi mà sữa chua không đường mang lại nên nó đã trở thành món ăn thông dụng với đa số người dân đặc biệt là những người thường xuyên tập luyện, hay chỉ đơn giản là thích ăn sữa chua, nhưng nếu ăn sữa chua liệu có phải lúc nào cũng tốt, nếu ăn nhiều thì có ảnh hưởng tới cơ thể hay không? 

Chính vì vậy khi dùng sữa chua chúng ta phải nắm rõ các lưu ý sau :

  • Ăn nhiều sữa chua gây mất cân bằng hệ tiêu hóa đường ruột

Nhờ có thành phần chính acid lactic mà sữa chua giúp cho hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh thúc đẩy tiêu hóa, nhưng nếu ăn quá nhiều sữa chua sẽ tăng acid lactic làm mất cân bằng vi sinh đường ruột dẫn đến các bệnh lý đường ruột.

  • Ăn sữa chua lúc đói sẽ mất tác dụng

Vì pH dịch dạ dày chúng ta bình thường nằm trong khoảng từ 1-3 và thấp hơn 2 nếu như đang đói, mà acid lactic trong sữa chua hoạt động ở khoảng pH > 5,4 chính vì thế khi ăn sữa chua lúc đói acid lactic sẽ bị dịch dạ dày tiêu hóa làm mất tác dụng vốn có của sữa chua. Do đó chúng ta nên ăn sữa chua sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng để đạt hiệu quả tối ưu.

  • Đun nóng sữa chua gây mất tác dụng

Các lợi khuẩn trong sữa chua sẽ chết khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, dù chỉ pha loãng cùng nước sôi hoặc nước nóng. Điều này làm ảnh hưởng tới hương vị và hiệu quả của sữa chua cũng sẽ mất đi.

Không sử dụng sữa chua sau khi đã đun nóng
Không sử dụng sữa chua sau khi đã đun nóng
  • Người bị dị ứng với các thành phần của sữa chua không nên ăn

Không phải ai cũng có thể ăn sữa chua không đường do có dị ứng với một số thành phần trong sữa chua vậy nên, nếu bạn bị dị ứng với sữa chua hoặc không hấp thụ được các chất có trong sữa thì tốt nhất nên tránh ăn sữa chua vì nó có thể gây ra tình trạng khó thở, phát ban, nôn mửa…, thậm chí là tử vong.

  • Ăn sữa chua cùng với thuốc

Việc uống thuốc trước và sau khi ăn sữa chua được các bác sĩ khuyến cáo là không nên do lợi khuẩn trong sữa chua, acid lactic giảm sức sống, mất tác dụng đặc biệt là khi phải dùng các loại thuốc kháng sinh, chloramphenicol, erythromycin,… nên người đang trong quá trình điều trị cần sử dụng các loại thuốc được khuyến cáo nên cẩn thận khi tiêu thụ sữa chua.

Không sử dụng sữa chua không đường cùng các loại thuốc
Không sử dụng sữa chua không đường cùng các loại thuốc

Chúng ta có thể thấy được các tác dụng tốt mà sữa chua không đường mang lại cho cơ thể vô cùng đa dạng và cực kì hiệu quả tuy nhiên khi tiêu thụ sữa chua ta cũng nên chú ý tới việc lạm dụng sữa chua với tần suất nhiều cũng dẫn tới các bệnh lý nghiêm trọng. Do đó để tận hưởng trọn vẹn hương vị ngon miệng cũng như các tác dụng có lợi của sữa chua không đường chúng ta cần sử dụng sữa chua không đường một cách hợp lý và khoa học.